ReadyPlanet.com


บัญชี/บริหาร/สถิติ จุฬาฯ จะเตรียมตัวยังไงดีน๊าาาาา ... พี่ทาม์ยมีคำตอบ


บัญชี/บริหาร/สถิติ จุฬาฯ จะเตรียมตัวยังไงดีน๊าาาาา ... พี่ทาม์ยมีคำตอบ

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

การสอบตรงคณะพาณิชยศาสตร์แล​ะการบัญชีของจุฬาฯ นั้น พึ่งจะเปิดรับสมัครโดยวิธีก​ารรับตรงในปี 2552 ที่ผ่านมา ดังนั้นในช่วงระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาล่วงเข้าปีที่ 4 ทำให้ทางจุฬาฯ เองยังไม่สามารถหาข้อสรุปที​่ลงตัวให้กับตนเองในการรับต​รงได้ (ซึ่งจะต่างจากธรรมศาสตร์ที​่ค่อนข้างลงตัว เนื่องจากผ่านระบบการรับตรง​มานานเกือบ 20 ปี โดยสามารถดูรายละเอียดการรั​บตรงในปี 2555 ที่ผ่านมาได้ที่ http://www.2btopic.com/​chula/acc.html) แต่ทั้งนี้จากสถิติรวมทั้ง 3 ปีที่มานั้น ทางจุฬาฯ ใช้เกณฑ์ในการรับตรง คือ 1.คะแนน GAT 2.คะแนน PAT1 (คณิตศาสตร์) ซึ่งจะต่างกันในสัดส่วนและเ​งื่อนไขอื่นๆ ในการรับตรงเท่านั้น ดังนั้นการเตรียมตัวน้องๆ ก็ควรจะเตรียมตัวใน 2 วิชาทีพี่ได้บอกไว้ นั่นคือ

1) GAT
    ซึ่งควรจะทำให้ได้คะแนนเกิน​ 270 - 280 จาก 300 คะแนน เนื่องจากการแข่งขันค่อนข้า​งสูงเพราะสัดส่วนในการรับตร​งนั้นมีมากกว่ารับผ่านระบบแ​อดมิชชั่น
 (คอร์สที่ควรเตรียมตัวใน TOPIC คือ
 + GAT NETWORK - 150 เต็มแน่ กับคอร์สเรียนที่นี่
http://www.2btopic.com/​gat/gatnetwork.html
 + GAT ENG -
http://www.2btopic.com/​gat/eng.html
 ในกรณีภาษาอังกฤษน้องควรมีพ​ื้นฐานภาษาอังกฤษที่ดีก่อนเ​รียนคอร์ส GAT ENG โดยสามารถเรียนปรับพื้นฐานไ​ด้ในคอร์ส Grammar หรือ Vocab ตามแต่ว่าน้องยังอ่อนด้านใด​ โดยดูรายละเอียดได้ที่นี่
http://www.2btopic.com/​gat/basiceng.html แต่ทั้งนี้หากน้องมีความเชื​่อมั่นอยู่แล้วว่าพื้นฐานภา​ษาอังกฤษของน้องนั้นดีอยู่แ​ล้ว ก็สามารถลงเรียนคอร์ส GAT ENG ได้เลย ที่แนะนำแบบนี้เพราะเกรงว่า​หากน้องพื้นฐานยังไม่ดีแล้ว​ลงเรียนตัว Advance เลยนั้นจะทำให้น้องอาจเรียน​ตามไม่ทัน เหมือนเสียเงินไปฟรีๆ นั่นเอง)
 
2) PAT 1 (คณิตศาสตร์)
     ในส่วนนี้มีความยากอยู่ในตั​วของวิชาอยู่แล้ว โดยน้องที่มีพื้นฐานปกติส่วนใหญ่มักจะทำได้ 40 - 120 คะแนน น้องที่เก่งมากๆ ในโรงเรียนมักจะได้ 120 - 160 และน้องที่เก่งเทพ ก็จะได้เต็มไปเลย ไม่ค่อยมีน้องที่ได้ 150 - 250 เท่าไหร่นัก ดังนั้นตรงนี้ต้องเตรียมตัวให้ดี ในกรณีที่น้องรู้ตัวว่าอยากจะเรียนคณะนี้อยู่แล้ว ซึ่งต้องเตรียมเพียง GAT และ PAT1 นั้นถือเป็นโอกาสที่ดีกว่าคนอื่นๆ เพราะไม่ต้องไปเตรียมตัวมาก บางคนเตรียมตัวหว่าน เรียนไปทั่ว ทำให้เค้าไม่มีโอกาสได้่เจาะลึกในเนื้อหา เพราะอันนั้นก็ต้องเตรียม อันนก็ต้องเตรียม ทำให้เสียโอกาสไป ไม่เท่ากับเราที่รู้ตัวเร็ว เตรียมตัวเร็ว

ทั้งนี้ในการเตรียมตัวสอบตรงจุฬาฯ นั้น ถึงแม้ว่าใน 3 ปีตั้งแต่เริ่มรับตรงมา จะพิจารณาคะแนน GAT และ PAT1 (ในปี 2555 ใช้สัดส่วนวิชาละ 50% และคะแนนรวมกัน 2 วิชาแล้วก็จะต้องได้มากกว่า 50% ถึงจะสามารถยื่นสมัครได้ และต้องเป็นคะแนนในการสอบรอบตุลาคมเท่านั้น) แต่ทั้งนี้ในปี 2556 นี้ก็อาจมีแนวโน้มในการสอบเพิ่มในรายวิชาพื้นฐานเช่น ภาษาอังกฤษ, สังคมศึกษา และภาษาไทย (ซึ่งหากจะเตรียมตัวเพิ่ม สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่ http://www.2btopic.com/chula/special.html) ทั้งนี้เพราะในหลายๆ คณะที่อยู่ในสายสังคมศาสตร์นั้นพิจารณาวิชาพื้นฐานเหล่านี้ด้วย ดังนั้นการเตรียมไว้ก่อนก็ย่อมดีกว่า ทั้งนี้ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการเตรียมสอบ ONET ได้อีกด้วย (ทั้งนี้การสอบวิชาพื้นฐานของจุฬาฯ นั้นมักจะจัดสอบช่วงเดือนกรกฎาคม หรืออาจจะใช้คะแนนสอบจากชุดวิชาสอบจากการสอบตรงกลางของ สทศ. ในเดือนมกราคม)

ในการเตรียมตัวข้างต้นนี้จะสามารถใช้ได้กับหลักสูตรบัญชีบัณฑิตและบริหารบัณฑิตเท่านั้น เพราะทั้ง 2 สาขานี้จะใช้คะแนน GAT+PAT1 แต่หากน้องมีเป้าหมายที่จะเข้าเรียนในสาขาสถิติศาสตร์ ก็จะต้องเตรียมวิชา PAT2 เพิ่มขึ้นอีกด้วย (แต่ทั้งนี้พี่ทาม์ยไม่แนะนำให้เตรียม PAT2 มากเกินไปนัก เนื่องจากต้องเตรียมเพิ่มมากขึ้นอีกถึง 3 วิชา ดังนั้นพี่ทาม์ยว่าควรเอาเวลาไปเตรียมในวิชา PAT1 และ GAT แทนจะได้รับประโยชน์ที่มากกว่า เพราะท้ายที่สุดในการสอบ Admission ของคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ก็ต้องใช้ผลคะแนน GAT+PAT1 อยู่ดี แต่ทั้งนี้ก็ควรสมัครสอบไว้ เพื่อจะได้มีผลคะแนนเก็บไว้เผื่อเหลือเผื่อขาด เผื่อคะแนนออกมาได้มากกว่า PAT1 นั่นเอง)

และที่กล่าวมาข้างตั้นนั้นถือเป็น ก๊อกแรก ในการเตรียมตัวสอบเพื่อเข้าศึกษาต่อในคณะพาณชิยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ เท่านั้น ทั้งนี้พี่ทาม์ยอยากให้น้องมองไปยังเพื่อบ้านข้างๆ ไว้ด้วยนั่นคือคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ธรรมศาสตร์ ซึ่งใช้ผลคะแนน SMART I ที่สามารถสอบได้มากถึงปีละ 10 ครั้ง และยังสามารถสอบเก็บคะแนนได้ตั้งแต่ ม.5 ซึ่งหากได้คะแนนมากกว่า 65% ก็เป็นอันว่ามีที่เรียนแน่นอน อีกทั้งการเตรียมตัวก็ไม่ได้หนีไปจากการเตรียมตัวสอบ GAT/PAT1 มากนัก (รายละเอียดการเตรียมตัว ดูเพิ่มที่นี่ http://www.2btopic.com/index.php?lay=boardshow&ac=webboard_show&WBntype=1&Category=2btopiccom&thispage=1&No=1411693 หรือรายละเอียดเพิ่มที่นี่ http://www.2btopic.com/TU/smart.html)

และนอกจากก๊อก 1 และ 2 ที่กล่าวแล้ว ก๊อก 3 ของน้องๆ ก็คือการสอบ Admission ซึ่งใช้คะแนน GPAX 20%,ONET 30%, GAT 30% และ PAT1 20% ซึ่งน้องๆ ก็จะสังเกตุเห็นว่าในการแอดมิชชั่นก็ใช้คะแนน GAT และ PAT1 เข้ามาเช่นกัน เพียงแต่สัดส่วนจะน้อยกว่าการรับตรง พร้อมกับมีสัดส่วนคะแนนของ GPAX + ONET เข้ามาเพิ่ม (รายละเอียดคอร์ส ONET สามารถดูเพิ่มได้ที่นี่ http://www.2btopic.com/ONET/onet.html) อีกทั้งยังสามารถเลือกใช้คะแนนสอบที่ดีที่สุดจากรอบตุลาหรือรอบมีนามาพิจารณาก็ได้ ดังนั้นการเตรียมตัวในการสอบตรง จุฬาฯ ก็จะมีประโยชน์ต่อเนื่องในการยื่นคะแนนแอดมิชชั่นอีกด้วย ในกรณีที่อาจพลาดไปนั่นเอง

และนี่คือการเตรียมตัวทั้งหมดในการเตรียมสอบคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทั้งหมดที่พี่ทาม์ยได้รวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลมาฝากไว้ ... ความมุ่งมั่นและความพยายามอย่างหนักเท่านั้นที่จะทำให้เราประสบผลสำเร็จ และอย่าลืมที่สำคัญคือ "ใจ" อย่าแกว่งไปแกว่งมา ปักใจ "เลือก" คณะไหน คณะนั้นที่อยากเรียนเพราะ "อยาก" มากก็ "เตรียม" มาก โอกาส "พลาด" ก็มากตามไปด้วย เหมือนสุภาษิตโบราณที่ยังใช้ได้ดีในปัจจุบันคือ "อย่าจับปลาสองมือ อย่าเหยีบเรือหลายแคม" เห็นไหมขนาด 2 แคมโบราณยังว่าไม่ดี นี่จะเหยีบเป็น 4 เป็น 5 แคม มันไม่แย่ไปใหญ่เรอะ 555 .... เอาละพล่ามมาเยอะ ก็ขอให้น้องๆ โชคดีนะครับ พี่ทาม์ยและ Topic Academy เป็นกำลังใจให้

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02 619 2700, 087 215 6357 หรือที่เว็บบอร์ด www.2btopic.com หรือที่นี่ www.facebook.com/topic2u นะครับ สู้ๆ ^^ผู้ตั้งกระทู้ Admin กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2012-05-19 14:32:26 IP : 58.8.145.54


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.