ReadyPlanet.com


รเบิร์ตบัลลาร์ดนักตรวจห้วงสมุทรผู้ค้นพบซากเรือไททานิก


 แอตแลนติส 
 
หากงานประพันธ์ของนักปรัชญาชาวภาษากรีกโบราณเพลโตมิได้มีความเป็นจริงมากเท่าไรนักเกี่ยวกับภาวะของผู้คนชื่อของเขาจะถูกลืมไปเมื่อหลายศตวรรษก่อน 
 บาคาร่า
แม้กระนั้นเรื่องราวที่เลื่องลือที่สุดเรื่องหนึ่งของเขาโน่นเป็นการล้มล้างอารยธรรมโบราณของแอตแลนติสแทบจะเป็นเท็จ เพราะเหตุใดประเด็นนี้ก็เลยยังคงเกิดขึ้นซ้ำอีกกว่า 2,300 ปีภายหลังจากการถึงแก่กรรมของเพลโต? 
 
“ มันเกิดเรื่องราวที่ถ่ายทอดจินตนาการ” James Romm ศ.จ.ด้านคลาสสิกของ Bard College ในเมือง Annandale เมืองนิวยอร์กกล่าว "มันเป็นตำนานที่ยิ่งใหญ่มันมีส่วนประกอบมากมายก่ายกองที่ผู้คนถูกใจฝันเฟื่อง" 
 
เพลโตเล่าราวของแอตแลนติสโดยประมาณ 360 องศาเซลเซียส เขาบอกว่าผู้จัดตั้งแอตแลนติสเป็นครึ่งเทวดาแล้วก็ครึ่งมนุษย์ พวกเขาสร้างอารยธรรมยูโทเปียรวมทั้งแปลงเป็นมหาอำนาจทางทะเล บ้านของพวกเขามีเกาะศูนย์กลางกั้นด้วยคูน้ำกว้างรวมทั้งเชื่อมโยงกันด้วยลำคลองที่ทะลุไปยังจุดศูนย์กลางเมือง หมู่เกาะที่เขียวชอุ่มมีทองเงินรวมทั้งโลหะมีค่าอื่นๆแล้วก็มีสัตว์ป่าหายากและก็แปลกใหม่เยอะมาก มีเมืองหลวงที่ยิ่งใหญ่บนเกาะกึ่งกลาง 
 
มีหลายแนวคิดเกี่ยวกับสถานที่ที่แอตแลนติสอยู่ - ในสมุทรเมดิเตอร์เรเนียนนอกริมฝั่งของประเทศสเปนถึงแม้ในขณะนี้จะเป็นแอนตาร์กติกาก็ตาม "เลือกจุดบนแผนที่และก็มีคนพูดว่าแอตแลนติสอยู่รงนั้น" Charles Orser ภัณฑารักษ์ที่ประวัติศาสตร์ของพิพิธภัณฑสถานเมืองนิวยอร์กในอัลบานีกล่าว "ทุกสถานที่ที่คุณสามารถจินตนาการได้" 
 
เพลโตพูดว่าแอตแลนติสมีอยู่โดยประมาณ 9,000 ปีกลายเวลาของเขาเองแล้วก็เรื่องราวของมันได้รับการถ่ายทอดโดยบทกลอนบรรพชิตรวมทั้งผู้อื่นแต่งานเขียนของเพลโตเกี่ยวกับแอตแลนติสเป็นเพียงแต่บันทึกที่รู้ถึงการดำรงชีพของมัน 
 
บางทีอาจขึ้นกับเรื่องจริง? 
 
นักวิทยาศาสตร์ไม่กี่ผู้ที่มีความคิดว่าแอตแลนติสมีอยู่จริง โรเบิร์ตบัลลาร์ดนักตรวจห้วงสมุทรผู้ค้นพบซากเรือไททานิกเมื่อปี 2528 พูดว่า "ไม่มีผู้ได้รับรางวัลโนเบล" ได้พูดว่าสิ่งที่เพลโตเขียนเกี่ยวกับแอตแลนติสเกิดเรื่องจริง 
 
บัลลาร์ดกล่าวว่าตำนานของแอตแลนติสเกิดเรื่องที่ "มีเหตุมีผล" เนื่องด้วยเรื่องน้ำหลากรวมทั้งการปะทุของภูเขาไฟเกิดขึ้นตลอดประวัติศาสตร์รวมทั้งเหตุหนึ่งที่มีความเหมือนกับเรื่องราวของการล้มล้างแอตแลนติส เมื่อโดยประมาณ 3,600 ปีกลายการปะทุของภูเขาไฟครั้งใหญ่ได้ล้างผลาญเกาะซานโตรินีในสมุทรอีเจียนใกล้ประเทศกรีซ ในขณะนั้นสังคมระดับสูงของชาวไม่โนอันอาศัยอยู่บนซานโตรีนี อารยธรรมไม่โนอันหายไปทันทีทันใดในเวลาเดียวกันกับการปะทุของภูเขาไฟ 
 
แม้กระนั้นบัลลาร์ดไม่คิดว่าซานโตรินีเป็นแอตแลนติสเพราะว่าระยะเวลาของการปะทุบนเกาะนั้นไม่ตรงกับในตอนที่เพลโตบอกว่าแอตแลนติสถูกทำลาย 
blockquote{ border:1px solid #d3d3d3; padding: 5px; }

แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.